Gen z là gì trên facebook? Bạn có thuộc gen Z?

0
39
gen-z-la-gi-tren-facebook-ban-co-thuoc-gen-z-capsoff
Gen z là gì trên facebook? Bạn có thuộc gen Z?

Gen Z là gì trên facebook? Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội facebook chắc hẳn bạn đã quá quen với thuật ngữ Gen Z. Tuy nhiên có thể bạn chưa hiểu hết ý nghĩa của nó. Hãy cùng capsoff.org khám phá thuật ngữ mới trong bài viết này nhé. 

Giải mã Gen Z là trên facebook? 

Gen Z (thế hệ Z, Centennials, iGen) là chỉ những người được được sinh ra từ năm 1995 – 2012 (một số giả thuyết khác cho rằng: 1997 – 2015), ra đời ngay sau thế hệ Millennials (Gen Y) nên được gọi là Gen Z (thế hệ Z). Từ Gen Z có mặt đầu tiên trong một bài báo vào 9/2000. Lứa tuổi Gen Z là thế hệ của giới trẻ, cởi mở được sinh ra trong thời 4.0, thời đại kỹ thuật số. Họ sáng tạo, độc lập  và năng động.  

giai-ma-gen-z-la-gi-tren-facebook-capsoff
Giải mã gen Z là gì trên facebook?

Gen Z lớn lên ngay sau sự ra đời của Internet và trong sự phát triển vượt bậc của điện thoại thông minh. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng có đến 98% người thuộc Gen Z sở hữu một chiếc smartphone. Do đó, Gen Z cũng là đại diện cho một thế hệ dành nhiều thời gian cho lướt web, thiết bị thông minh hơn so với gen X, Y trung bình là 3h/ngày.

Gen Z sinh năm bao nhiêu? 

gen-z-sinh-nam-bao-nhieu-gen-z-la-gi-tren-facebook-capsoff
Gen Z sinh năm bao nhiêu? – (Gen Z là gì trên facebook?)

Hiểu một cách đơn giản hơn thì thuật ngữ Gen Z là gì trên Facebook hay Tiktok hiện nay chính là sử dụng để chỉ những ai được sinh ra từ năm 1997 – 2012, đồng nghĩa là những  người này trong độ tuổi từ 10 – 25 tuổi vào năm 2022. Một thế hệ trẻ vẫn còn đang học hay vừa mới bước chân ra khỏi đại học, bắt đầu làm việc.

>> Xem thêm bài viết: Cách đăng story trên instagram rõ nét, không bị mờ

Ưu điểm nổi bật của Gen Z là gì?

Các thành viên của Gen Z là những người cập nhật và tiếp xúc nhiều với nền tảng kỹ thuật số, họ lớn lên trong thế giới công nghệ, bị bão hòa bởi công nghệ 4.0 và tiếp xúc mỗi ngày với điện thoại và mạng xã hội.

Gen Z – thế hệ công nghệ 

Không có gì bất ngờ khi Gen Z nắm bắt công nghệ hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Xét cho cùng, Gen Z là những Digital Natives, vì vậy họ sử dụng Internet như một công cụ không thể thiếu để làm việc, trao đổi thông tin. 

uu-diem-noi-bat-cua-gen-z-la-gi-capsoff
Thế hệ công nghệ (Gen z là gì trên facebook?)

Gen Z cũng lớn lên dưới sự phát triển của những gã khổng lồ truyền thông: Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok,… vì vậy không có gì quá lạ khi họ xem những nền tảng này như một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, cả về mặt giải trí cá nhân và phục vụ nghề nghiệp.

Gen Z có tính độc lập cao 

uu-diem-noi-bat-cua-gen-z-la-gi-1-capsoff
Gen Z có tính độc lập cao – Gen z là gì trên facebook?

Gen Z quan tâm đến sự độc lập và tự do cao, và tính cách này được phản ánh trong cách họ làm việc. Internet đã cho phép gen Z tiếp cận với vô vàn kiến ​​thức tập thể và họ quen với những thông tin trên Google hơn là tìm kiếm lời khuyên từ thực tế.

Gen Z mang tính cạnh tranh mạnh mẽ 

Thế hệ Z biết họ đam mê gì và sẵn sàng làm việc cật lực để đạt được điều đó. Trong khi thế hệ Millennial (gen Y) cực kỳ hướng tới tinh thần đồng đội, thế hệ gen Z thích sự cạnh tranh lành mạnh trong công việc, cuộc sống hơn.

Gen Z là người vô cùng cởi mở 

uu-diem-noi-bat-cua-gen-z-la-gi-2-capsoff
Gen Z là người vô cùng cởi mở – Gen z là gì trên facebook?

Những thay đổi xã hội bất ngờ trong suốt những năm tháng trưởng thành của Gen Z cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách của họ. Theo quy tắc chung, đây là một thế hệ nổi tiếng với tư duy hướng ngoại, cởi mở và đầu tư sâu vào sự hòa nhập thế giới đa văn hóa.

Gen Z yêu chuộng tự do, tư duy phản biện 

Phương tiện truyền thông xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi để gen Z có thể chia sẻ quan điểm và tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận. Gen Z có nhu cầu chia sẻ ý tưởng và quan điểm của họ, không ngại nói lên ý kiến của mình góp phần tạo nên 1 tập thể bền vững. 

Những hạn chế của thế hệ Gen Z

Vì tiếp xúc công nghệ, MXH từ rất sớm nên đa phần thế hệ Gen Z sống nhanh, sống ảo, lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ. 

Những người thuộc thế hệ gen Z có niềm khao khát mạnh mẽ về khả năng làm việc độc lập, tự chủ tài chính, điều này cũng khiến họ chịu nhiều áp lực về cả vật chất lẫn tinh thần. 

nhung-han-che-cua-the-he-gen-z-capsoff
Thế hệ cô đơn nhất

Một trong những vấn đề vô cùng nghiêm trọng của gen Z chính là sức khỏe tinh thần. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Gen Z là “thế hệ cô đơn nhất”, bởi việc dành quá nhiều thời gian cho Internet, không đi ra ngoài. Điều này khiến họ dần rời các mối quan hệ xã hội, quan hệ gia đình. Chưa kể, nhiều người trẻ dễ có các trạng thái: soi mói, hơn thua, ghen tị, do bị mạng xã hội dẫn dắt. 

Nguyên nhân đặt tên các thế hệ theo chữ cái

Việc này bắt đầu từ thế hệ Gen X, những người sinh từ năm 1965 đến 1980. Thế hệ đi trước là Baby Boomers, sinh từ năm 1946 đến 1964. Sự gia tăng dân số sau Chiến tranh TG thứ 2 được gọi là một sự bùng nổ, chính vì thế những đứa trẻ ra đời trong giai đoạn này được gọi tên là Baby Boomers.

nguyen-nhan-dat-ten-cac-the-he-theo-chu-cai-capsoff
Thế hệ gen Z là thế hệ vô định – Gen Z là gì trên facebook?

Nhưng thế hệ sau Baby Boomers không có nguồn gốc bản sắc văn hóa rõ ràng. Chính nguyên nhân này trở thành nguồn gốc của thuật ngữ phổ biến thế hệ Gen X  - dấu hiệu thường sử dụng để minh họa cho những điều chưa xác định rõ. 

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp câu hỏi “Gen Z là gì trên facebook?”. Mỗi một thế hệ sẽ có một thuật ngữ riêng dựa theo nhân khẩu học và Gen Z cũng vậy. Tương tự với các thế hệ đi trước, Gen Z sở hữu màu sắc riêng biệt cho mình. Là thế hệ sinh ra trong thời kỳ công nghệ phát triển như dữ dội, bạn có tự tin mình có thể thúc đẩy kinh tế thới giới không? Hãy cùng capsoff tìm hiểu thêm những bài viết mới tại chuyên mục tổng hợp nhé. 

>> Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tổng hợp của Capsoff.

Thông tin liên hệ:
Email: capsoff.org@gmail.com
Website: https://capsoff.org

Gợi ý từ khóa: Gen Z là gì trên facebook, gen Z sinh năm bao nhiêu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here